“Mách bạn” kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá trê kiểng

0
42
5/5 - (4 bình chọn)

Những năm gần đây, trào lưu nuôi cá cảnh phát triển. Các loài các trê có màu sắc đặc biệt cũng được nhiều người chọn nuôi kiểng tại nhà.

Có vẻ hiện nay nhiều người có thú vui chọn những loài cá từ hoan dã để nuôi làm cảnh. Từ cá sặc kiểng, cá lóc kiểng, cá chạch và bây giờ là cá trê kiểng. Thông thường người ta sẽ chọn những con cá trê có điểm đặc biệt. Về màu sắc như: cá trê Panda, cá trê bạch tạng, cá trê vàng…. Hoặc hình dạng cơ thể để nuôi làm cảnh trong hồ cá.

Bài viết hôm nay, cadep.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về trào lưu nuôi cá trê kiểng. Cũng như cách nuôi và chăm sóc cá trê tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

cá trê kiểng

Thông tin dùng về loài cá trê

 Đặc điểm sinh học của cá trê

Tên tiếng Anh: Clariidae

Tên tiếng Việt: Cá trê

Nguồn gốc: Cá trê được tìm hấy hầu hết tại các nước Châu Phi và Châu Á.

Đặc điểm nhận dạng: Đây là loại cá nước ngọt da trơn, có nhiều màu sắc như: đen, vàng, trắng…

Có hơn 114 loài cá trê khác nhau, chúng sống ở khu vực ao hồ đàm lầy.

Cá trê là loài có phổi, cá có thể hô hấp qua mang và qua da.

Cá có thân tròn, dẹp, dài và nhỏ dần về phí đuôi. Đầu cá to và dẹp có dạng dứng. Miệng cá nhỏ và có 4 đôi râu phía trước. Mắt cá trê nhỏ và cách xa nhau. Vây lưng và vây hậu môn dài, mềm dài tận đuôi. Vây bụng nhỏ, vây ngực có một gai cứng răng cưa ở mặt sau (có tuyến độc khi chích), vây đuôi tròn.

Thức ăn: Ăn tạp, thiên về thức ăn động vật, khi nhỏ ăn động vật phù du, khi lớn ăn giun, ấu trùng, côn trùng, giáp xác nhỏ, phế phẩm và cá con vừa cỡ mồi.

Điều kiện sống: Nhiệt độ nước trung bình  11 – 39oC

Độ pH nước từ 5,5 – 8,0

Độ mặn cho phép < 5‰

Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

cá trê kiểng 1

Những dòng cá trê nào được nuôi làm kiểng ?

Hầu như cá trê chỉ được nuôi với số lượng lớn để làm thực phẩm. Tuy nhiên một số cá thể có màu sắc và hình dáng đặc biệt được nhiều người chọn nuôi kiểng trong hồ cá.

Sau đây là một số loại cá trê được nhiều người chọn nuôi làm kiểng tại Việt Nam.

  • Cá trên Panda
  • Cá trê bạch tạng
  • Cá trê vàng

Cách nuôi cá trê làm kiểng tại nhà

+ Chuẩn bị nước

Cá trê là dòng cá nước ngọt rất khoẻ mạnh ngoài tự nhiên. Khi nuôi làm kiểng tại nhà, chỉ cần bạn thả nuôi chúng trong môi trường nước ngọt là được. Có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy thuỷ cục để nuôi cá trê kiểng.

Tuy nhiên khi dùng nước máy để nuôi cá cảnh các loại, bạn cần xử lý lượng Clo có trong nước thật kỹ. Trách trường hợp cá ngộ độc và chết nhé.

ca tre kieng 3

+ Thiết kế hồ nuôi cá trê

Cá trê kiểng phát triển rất nhanh, con trưởng thành có thể dài hơn 1 mét. Chính vì thế khi nuôi trong hồ cá tại nhà, bạn cần chọn hồ từ 100 – 120cm. Hoặc có dung tích khoản 220 – 250 lít nước để nuôi cá.

Do đây là loài cá da trơn, khi setup hồ nuôi cần lưu ý chọn những loại cây thuỷ sinh, vật trang trí đơn giản. Tránh dùng những vật sắt nhọn, dễ làm cá bị tổn thương khi va vào. Sẽ làm các loại nấm bệnh tấn công.

Cá trê rất khoẻ, chúng có thể sống ở nơi nghèo nàng oxy như dưới đáy sông. Nên bạn có thể sẽ không cần đến máy oxy cho hồ cá trê kiểng đâu nhé.

Bạn nên lắp một thiết bị lọc cho hồ cá trê, nó sẽ giúp nước trong hồ luôn sạch sẽ. Hạn chế sự phát triển của các loài nấm bệnh và tạo điều kiện cho vi sinh có lợi sinh sôi.

Lưu ý: tập tính của cá trê là đào hang và hay chúi đầu xuống đáy hồ để tìm thức ăn. Khi làm hồ nuôi cá trê kiểng, hạn chế hoặc không sủ dụng đất nền nhé.

+ Thức ăn cho cá trê kiểng

Cá trê kiểng là loại cá ăn tạp, chúng có thể ăn được cả thức ăn tươi và thực vật. Bạn có thể cho chúng ăn các loại tôm tép, cá nhỏ…các loại côn trùng như: sâu, dế … Thịt động vật như: heo, bò , gà … Cả một số loại rau củ quả chúng vẫn có thể ăn tốt.

Nếu không có thời gian, bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dạng viên cho cá cảnh.

Lưu ý: nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa phải, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ.

+ Chăm sóc hồ cá trê kiểng

Cá trê rất khoẻ mạnh, chúng hầu như không bị bệnh khi được chăm sóc kỹ. Tuy nhiên bạn cũng có thể quan sát hồ cá mỗi ngày. Nếu phát hiện những đốm màu đỏ, trắng trên thân là chúng đa bệnh đấy.

Để khắc phục , bạn chỉ cần sử dụng sưởi và tăng nhiệt độ hồ nuôi lên đôi chút. Nó sẽ giúp cá của bạn khoẻ hơn nhé. Lưu ý: nên sử dụng loại sưởi có lớp bảo vệ để tránh làm tổn thương da cá.

Cá ăn rất nhiều và thải ra phân cũng rất nhiều, chính vì thế thông thường với các hồ nuôi cá trê kiểng. Người nuôi sẽ phải thay nước cho cá từ 1 – 2 lần mỗi tuần đấy.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá trê kiểng tại nhà

Mua cá trê kiểng panda ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Theo như tìm hiểu của cadep.vn thì hiện tại các trê Panda được bán với giá từ 110.000đ mỗi con. Bạn có thể tham khảo giá bán tại các cửa hàng cá cảnh gần nhà nhé.

Có thể nuôi cá trê kiểng chung với các loại cá khác không ?

Cá trê cũng khá hoà đồng, bạn có thể nuôi chúng cùng các loài các cảnh săn mồi hoặc cỡ lớn. Cá trê sẽ giúp vệ sinh đáy hồ cá của bạn một cách tuyệt vời đấy.

Có nên nuôi cá trê trong hồ thuỷ sinh không ?

Theo cadep.vn THÌ nếu bạn thiết kế hồ thuỷ sinh theo phong cách Hà Lan. Hoặc thiên nhiên với nhiều cây thuỷ sinh thì tuyệt đối không nhé. Các trê có thể sẻ tàn phá toàn bộ cây thuỷ sinh của bạn đấy. Tuy nhiên nếu bạn thiêt kế hồ thuỷ sinh theo phong tách Bitope với đá, sỏi và gỗ lũa. Thả cá trê panda làm kiểng sẽ cô vùng thú vị đấy.

Trên đây là thông tin về thú chơi cá trê kiểng. Cũng như cách nuôi và chăm sóc cá trê kiểng tại nhà. Nội dung được cadep.vn tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loài cá kiểng đẹp có nguồn gốc từ hoan dã nhé.

Mời bạn xem thêm: Khám phá cách nuôi cá Lóc Cảnh lên màu đẹp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận