Cá Dọn Bể thủy sinh là loại cá nào? Cùng nhau tìm hiểu nhé

0
54
5/5 - (3 bình chọn)

 Cá dọn bể thủy sinh là những loại cá được nuôi trong bể thủy sinh với mục đích chính để ăn thức ăn thừa, rong, rêu ở thành bể giúp bể cá sạch sẽ hơn. Hãy cùng cadep.vn đi tìm hiểu về các loại cá dọn bể thủy sinh sạch đẹp mỗi ngày nhé.

cá dọn bể thủy sinh

Cá Dọn Bể Thủy Sinh là gì?

Cá dọn bể thủy sinh là loài cá được nuôi trong hồ, bể cá chúng có tác dụng chính để dọn dẹp vệ sinh, ăn những thức ăn thừa, rong rêu, lá cây. Thức ăn của chúng chủ yếu gồm các loại sau:

  • Rong, rêu
  • Xác động thực vật
  • Lá cây mục
  • Các loại thức ăn thừa.

Cá dọn bể thủy sinh về cơ bản chúng thường được chia thành 3 loại chính: cá ăn bề mặt, cá ăn tầng giữa, cá ăn tầng đáy.

Cá dọn bể thủy sinh ăn bề mặt: đây là những loại cá hoạt động chủ yếu trên bề mặt của nước, chúng sẽ dọn dẹp vệ sinh khu vực bề mặt, lọc váng, tăng khả năng hòa tan oxy rất hiệu quả.

Cá dọn bể thủy sinh ăn tầng giữa: đây là những loại cá chủ yếu ăn những thức ăn như lá cây, rêu trên cây thủy sinh.

Cá dọn bể thủy sinh ăn tầng đáy: những loại cá này chủ yếu ăn những thức ăn thừa, rong rêu tầng đáy để giúp tầng đáy hồ, bể cá thủy sinh luôn sạch sẽ.

Top 10 + loại cá dọn bể Thủy Sinh

Cá chuột

Cá chuột được gọi với cái tên rất dễ thương đó là đội quân dọn vệ sinh tầng đáy, đội quân này thường ủi tầng đáy để ăn những thức ăn thừa, giúp cho tầng đáy của hồ, bể luôn sạch sẽ. Cá chuột có nhiều mày sắc khác nhau rất rực rỡ. Chúng dễ nuôi, hiền lành nên có thể sống chung với các loại cá khác trong hồ, bể thủy sinh.

Loai cá chuột còn có nhiều giống loại khác như cá chuột Mỹ (cá heo hề), cá chuột Thái, cá chuột cafe, cá chuột ba sọc,… Loài cá chuột có tuổi thọ tương đối cao, nếu chúng được sống trong điều kiện môi trường tốt thì tuổi thị có thể lên đến hàng chục năm.

ca don be thuy sinh 3 ca chuot

Cá Lau Kính

Cá lau kính hay còn gọi là cá lau kiếng, loài cá này nằm trong top những loại cá dọn bể thủy sinh hung dữ nhất. Thức ăn của chúng chủ yếu là tảo, rêu, thức ăn thừa, các loài giáp xác nhỏ, chúng có thể ăn những thức ăn thừa ở tầng đáy và tầng mặt, trên bề mặt đá hay thân cây trong bể thủy sinh.

Với tên gọi cá lau kiếng cũng cho thấy khá năng dọn hồ của chúng tuyệt vời đến mức nào, Tuy nhiên khi nuôi chúng chung với các loài cá khác cần hết sức cẩn thận vì bản tính hung hăng của chúng có thể tấn công các loại cá khác.

ca don be thuy sinh 2

Cá Bình Tích

Cái tên rất dễ thương, một số người còn vui tính gọi chúng là cá bình trà. Thức ăn của cá bình tích chủ yếu là lăng quăng, giun nhỏ, trùn chỉ… chúng cũng có thể ăn những thức ăn dưới dạng viên. Tảo, rêu bám quanh thành hồ hay thành bể cũng là một trong những thức ăn khoái khẩu của chúng. Đây cũng được xem là chiến binh dọn hồ đấy nhé.

Khi nuôi loài cá bình tích này trong hồ hoặc bể thủy sinh các bạn nên trang trí thêm một vài cây thủy sinh vì tảo trên thân cây là một trong những thức ăn yêu thích của loài cá này. Trang trí thêm cây thủy sinh sẽ giúp bể cá đẹp hơn và tạo thêm nguồn thức ăn cho cá bình tích.

cá dọn bể thủy sinh 2

Cá Bút Chì

Loài cá bút chì rất năng động chúng có thể ăn hết các loại rong rêu trong bể cá. Tuy nhiên, chúng chỉ ăn rong rêu khi đang đói còn lúc nó chúng lại rất lười. Tuy vậy, chúng ta cũng không nên để chúng quá đói vì chúng có thể ăn sạch rêu cảnh trong bể cá thủy sinh.

ca don be thuy sinh 5 ca don be

Cá Mút Rong

Cá mút rong còn có tên gọi khác là cá nô lệ. Chúng rất ưa thích việc dọn rong rêu trong hồ thủy sinh. Loài cá này rất thích hợp để nuôi trong những bể cá nhỏ, tuy nhiên, khi chúng lớn lên đến độ trưởng thành có thể tấn công những con cá có kích thước nhỏ hơn nên cần hết sức lưu ý khi nuôi chúng chung với các loại cá khác.

cá dọn bể thủy sinh 5

Cá Mún

Cá mún chúng thường sinh hoạt được cả 3 tầng nước, tầng mặt, giữa và đáy. Chúng hiền lành rất thích hợp để nuôi cùng với các loài cá nhỏ. Cá mún thường sinh sản rất nhanh và nhiều. Đặc biệt, chúng ăn được rong rêu nên được nhiều người nuôi làm cá dọn hồ. Tuy nhiên loài cá này thường thải phân nhiều nên thường được chọn nuôi trong hồ hơn là trong bể thủy sinh.

Cá Tỳ Bà

Cá tỳ bà thường được chọn nuôi để dọn hồ ở tầng đáy, chúng được xem là chuyên gia ăn rêu, chất nhớt và chất thải ở đáy hồ, bể. Chúng có thể nuôi chung với các loài cá khác và sống hòa hợp cùng với nhau. Tuy nhiên, loài cá tỳ bà thường phá cây nên khi nuôi tránh nuôi trong những bể có cây thủy sinh mà thay vào đó có thể trang trí thêm gỗ, đá thay thế.

ca ty ba

Cá Bống

Có thể nói cá bống là một trong những loại cá dọn bể khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay, Chúng thường sống ở tầng đáy và giữa bể. Đối với loài cá này chúng thích hợp sống trong môi trường bể thủy sinh có nhiều thực vật

Loài cá dọn bể khá hiền và nhút nhát nên có thể sống một cách hòa bình với các loài cá khác. Tuy nhiên, vì quá nhút nhát nên chúng thích đeo bám trên người các loài cá khác để ăn những bùn nhớt trên cơ thể cá khác. Vì vậy, không nên nuôi quá nhiều cá bống dọn bể trong bể thủy sinh vì chúng có thể làm chết các cá cảnh khác.

ca don be thuy sinh 5 ca bong 1

Cá Hắc Molly

Cá hắc molly là loài cá dọn bể thủy sinh có sức sống tương đối cao, chúng sống trong môi trường nước có nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C, chúng sẽ đẻ ra con thay vì đẻ ra trứng như những loài cá khác. Thức ăn yêu thích của chúng là những thức ăn ở dạng viên.

Đây là loại cá có thói quen rỉa mặt cỏ và rêu bám ở thành bể, chúng cũng có tác dụng lớn trong việc làm sạch hồ cá.

ca don be thuy sinh 6

Cá Bảy Màu

Cá bảy màu ngoài mục đích mang lại vẻ đẹp trong bể cá thủy sinh chúng còn rất hiệu quả trong việc giữ vệ sinh môi trường nước, giúp mặt nước luôn sạch sẽ, không bị lọc váng. Đồng thời, cá bảy màu là một trong những loại cá thích nghi tốt với mọi môi trường sống, chúng sinh trưởng và phát triển rất tốt.
ca don be thuy sinh 7 ca bay mau 1

Có nên nuôi cá Dọn Bể thủy sinh không?

Cá dọn bể thủy sinh là những loại cá ngoài tính năng làm cảnh chúng còn có khả năng trang trí, làm đẹp cho bể cá, giúp làm sạch môi trường nước. Chúng cũng là một trong những loại cá rất hữu ích ngoài mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ còn có tác dụng dọn dẹp, xử lý các loại rong, rêu, thức ăn thừa…

Khi nuôi cá dọn bể thủy sinh chúng ta cần lưu ý không nên hoặc hạn chế chọn những loại cá hung hãn vì chúng có thể tấn công các loại cá khác, đồng thời cũng nên chọn những loại cá không phá hoại cây thủy sinh, không tranh giành thức ăn với những loại cá khác trong bể, không mút nhờn nhớt và rỉa vây các loại cá cảnh khác.

Với những loại cá dọn bể thủy sinh mà cadep.vn đã đề cập ở trên hi vọng sẽ giúp quý độc giả lựa chọn được loại cá phù hợp nhất để làm sạch bể cá của gia đình mình. Hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín nhất và chọn mua những chú cá xinh đẹp về làm đẹp thêm cho bể cá nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận