Cá tỳ bà là cá gì? Cá tỳ bà có mấy loại , giá bao nhiêu

0
72
5/5 - (2 bình chọn)

Cá dọn bể hay còn gọi là cá lau kính hay cá tỳ bà là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống chủ yếu sống ở đáy các thủy vực nước ngọt, nước lợ. Thức ăn chính là các loài rong, tảo bám trên bề mặt thực vật hoặc nền đáy, đây là loài ăn tạp, cạnh tranh thức ăn với các loài khác, sinh sản nhanh khi phát tán ra ngoài thủy vực tự nhiên. Cá có chiều dài từ 30–70 cm Cá có khả năng sinh sản quanh năm, tỷ lệ cá con sống khoảng 70% và có thể sống mà không cần đến thức ăn suốt 1 tháng. Theo Wikipedia

Có mấy loại cá tỳ bà

1. Cá tỳ bà vàng

Cá tỳ bà vàng là các loại cá tỳ bà có hình dáng màu vàng và cũng được phân làm nhiều loại như cá tỳ bà vàng mũi lông, cá tỳ bà thường, cá tỳ bà hơi vàng, cá tỳ bà vàng loang đốm,… Đặc điểm chung của chúng là có màu vàng nổi bật

Ca ty ba vang to dep Ca ty ba vang dep Ca ty ba vang nho Ca ty ba vang

 

2. Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm có hình dáng rất bắt mắt nhìn như một con cá Sam mới nở bán sát lấy mặt kính hoặc các lá cây để hút rêu bán vào đó. Loại dọn bể này khá nhỏ có thể sống được trong các loại bể nhỏ hoặc trong các bể thủy sinh.

Loài cá Tỳ bà cánh bướm trong tự nhiên thường sống ở những dòng sông, suối có dòng chảy mạnh, do đó khi đưa vào bể cá, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trong bể cá có lưu lượng nước chảy cao.

Ca ty ba la ca gi

3. Cá tỳ bà galaxy (bướm galaxy)

Cá tỳ bà bướm galaxy là một trong những loại cá tỳ bà bướm có hoa văn đẹp, với những đốm tròn đều trên thân, như những ngôi sao sáng lấp lánh trên bầu trời về đêm.
Cá tỳ bà bướm galaxy loài đặc hữu ở phía tây Borneo, Phía đông Malaysia và Sungai Sambas ở phía Tây gần biên giới giữa Sarawak và Kalimantan, Indonesia.

Cá tỳ bà bướm galaxy sống ở suối nước cạn, với lượng oxi hòa tan cao, chúng thường bám trên các hòn đá và ăn tảo, các màng sinh học trên đá và các vi sinh vật khác.

Tên khoa học: Gastromyzon ctenocephalus (Roberts, 1982)
Tên tiếng anh: Spiney-headed hillstream loach.
Kích thước tối đa: 3,5 – 4cm

ca ty ba buom

Cách nuôi cá tỳ bà bướm galaxy: Bể cần có nguồn oxi dồi dào, cần phải có bộ lọc mạnh giúp nước luôn trong sạch.
Trong bể nên trang trí các loại đá, nền trải cát hoặc sỏi, đặc biệt cần các loại gỗ lũa để chúng ẩn nấp cũng như giảm tải được nguồn ánh sáng, ngoài ra lũa cũng tạo điều kiện cho tảo phát triển, đó chính là nguồn thức ăn chính của cá tỳ bà bướm galaxy nói riêng và hầu hết các loại cá tỳ bà bướm khác.
Cá tỳ bà bướm hiền lành có thể nuôi chung với hầu hết các loại cá thủy sinh
Yêu cầu nguồn nước phải luôn ổn định, lưu ý khi thay nước chỉ nên thay 20 – 30%

Nhiệt độ lý tưởng 20 – 24 ° C , tuy nhiên chúng vẫn có thể sống ở nhiệt độ cao hơn tí

PH: 6.0 – 7.5
Độ cứng: 36-215 ppm (max:12)

Thức ăn là tảo từ các bề mặt đá, lũa và trên thành kính, và có thể tập cho chúng ăn được cả các dạng thực phẩm, thức ăn khô, các dạng thức ăn đông lạnh…

Phân biệt giới tính: khi nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy cá mái mập hơn cá trống.
Cá trống có các đốm hình nón trên các tia vây ngực trước, trên đầu và cơ ngực vây.
Sinh sản: Một người chơi cá cảnh ở Đức (Dickmann) đã tiến hành như sau:

Nuôi trong một bể 30 lít mà không cần chất nền hoặc lọc, có chứa một số chậu hoa bị hỏng, những tảng đá và thực vật nổi cho trang bìa.

Chúng được cung cấp một chế độ ăn uống phong phú với rất nhiều ấu trùng muỗi sống và đông lạnh để đưa chúng vào điều kiện sinh sản

Nhiệt độ sau đó được nâng lên 82,4 ° F / 28 ° C trong khoảng thời gian 8 tuần và cho ăn tăng lên; những điều kiện này được duy trì trong 3 tuần trong thời gian đó nhiệt độ vô tình đã tăng lên 89,6 ° F / 32 ° C.

Sau khi hành vi tán tỉnh đã được quan sát những thay đổi nước lạnh đã được tiến hành để làm hạ nhiệt độ nước xuống đến 77 ° F / 25 ° C và cá sinh ra trong một giai đoạn của áp suất không khí thấp.

Trứng nhỏ không bám dính, đã được quan sát và tại thời điểm này và cá bố mẹ được tách sang hồ khác

Những quả trứng bắt đầu nở sau khoảng 3 ngày và cá bột lúc đầu đòi hỏi một chế độ ăn uống trùng loại kích thước nhỏ (~ 3 mm). Rõ ràng các nhà máy trong các thùng đã bắt đầu thối rữa dẫn đến giảm chất lượng nước và sau 3 tuần tất cả các cá đã chết.

Nhiều thành công đã có với G. monticola, lần này sử dụng một hồ 160 lít với sỏi bề mặt thô, một số mảnh đá dựng lên chống lại các cửa sổ phía sau, một cụm của một sp Cryptocoryne. và một mảnh gỗ trôi dạt.

Nhiệt độ nước được duy trì ở 75,2 ° F / 24 ° C và GH là 10-12 °
Với những thử nghiệm trên đã bắt đầu mang lại hiểu quả, với số lượng cá con vẫn còn hạn chế

4. Cá tỳ bà beo

Cá tỳ bà beo hay Cá lau kính hay còn gọi là cá lau kiếng, loài cá này nằm trong top những loại cá dọn bể thủy sinh hung dữ nhất. Thức ăn của chúng chủ yếu là tảo, rêu, thức ăn thừa, các loài giáp xác nhỏ, chúng có thể ăn những thức ăn thừa ở tầng đáy và tầng mặt, trên bề mặt đá hay thân cây trong bể thủy sinh.

Ca ty ba beo

Với tên gọi cá lau kiếng cũng cho thấy khá năng dọn hồ của chúng tuyệt vời đến mức nào, Tuy nhiên khi nuôi chúng chung với các loài cá khác cần hết sức cẩn thận vì bản tính hung hăng của chúng có thể tấn công các loại cá khác.

 

cá dọn bể thủy sinh

5. Cá tỳ bà thường

Cá tỳ bà thường là loại cá dọn bể phổ biến nhất ở Việt Nam loại cá này khi lớn có kích thước khá to có những con kích thước có thể lên đến 2 – 3 kg

Cá tỳ bà thường được chọn nuôi để dọn hồ ở tầng đáy, chúng được xem là chuyên gia ăn rêu, chất nhớt và chất thải ở đáy hồ, bể. Chúng có thể nuôi chung với các loài cá khác và sống hòa hợp cùng với nhau. Tuy nhiên, loài cá tỳ bà thường phá cây nên khi nuôi tránh nuôi trong những bể có cây thủy sinh mà thay vào đó có thể trang trí thêm gỗ, đá thay thế.

ca don be thuy sinh 2

Loại cá này ăn rong rêu và là loài ăn tạp có thể ăn bất kỳ loại thức ăn gì

Sinh sản phát triển nhanh ngoài tự nhiên, chúng dễ thích nghi với môi trường sông nước, cá dọn bể mẹ hay cá dọn bể con đều có thể tiếp cận loài cá khác hút nhớt làm các loài cá khác giảm khả năng phát triển. Nếu các loài cá khác có khả năng thích nghi kém sẽ chết. Nguy hiểm hơn do cá thích nghi mạnh nên chúng lấn át sinh vật bản địa, tạo ra sự mất cân bằng sinh thái.

Cá dọn bể loại này không có nhiều giá trị kinh tế

giá bán ngoài thị trường 8k – 10k / cặp

Video các loại cá dọn bể

Kết quả hình ảnh cho cá dọn bể

Cá tỳ bà thường

Cá tỳ bà giá bao nhiêu

Hiện tại, với kỹ thuật nuôi là nhân giống tốt, tại Việt Nam không khó để mua được loại cá này với mức giá phổ biến của loài cá này giao động trong khoảng 20.000 đến 80.000/con đối với size nhỏ từ 4 đến 7cm. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo để mua cá tỳ bà bướm với mức giá thấp hơn trong khoảng từ 10.000 đến 40.000.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận