Top kinh nghiệm cá mới mua về nên làm gì

0
1652
4.3/5 - (6 bình chọn)

Hôm nay mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm tích góp được từ lúc bắt đầu chơi cá bảy màu đến giờ. Các bạn đã chơi cá lâu thì chắc cũng có nhiều kinh nghiệm rất quý báu rồi, nếu mình có thiếu sót gì xin các bạn đóng góp để mình bổ sung vào bài cho các bạn mới chơi học hỏi để rút ngắn được thời gian đầu nhé

Cá mới mua về nên làm gì

Những kinh nghiệm này hơi dài dòng và tốn thời gian vì nó chỉ áp dụng cho những loại cá thuần chủng có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc lai tạo trong nước, đối với cá lai tạp (gọi nôm na là bảy màu chợ) thì không cần thực hiện như bên dưới vẫn sống tốt.

hqdefault 1

Hãy bắt đầu từ những chú cá đầu tiên của bạn!

Một ngày bất chợt, bạn thấy hứng thú với những chú cá bảy màu xinh xắn dễ thương và vô cùng quyến rũ thì đầu tiên bạn biết tìm chúng ở đâu!? Nếu đã có bạn bè chơi cá rồi thì việc này vô cùng đơn giản; nếu không thì bạn phải tự tìm hiểu những người có nguồn cá tốt, thuần chủng. Có thể liên hệ với member trên page này để biết nơi mua hoặc mua trực tiếp từ họ (^.^). Còn khá giả hơn thì bạn tự nhập ở nước ngoài về nuôi (trường hợp này không nên vì quá thiếu kinh nghiệm, tiền mất tật mang). Nên thử với những loại cá thuần đã được sinh sản và nuôi dưỡng tại Việt Nam là tốt nhất.

Lời khuyên: Hãy kiên nhẫn. Nếu không bạn sẽ mất nhiều tiền (^.^)

Bước đầu tiên, bạn phải chuẩn bị nước ở nhà của bạn như sau: lấy một cái bể kính hoặc thùng, chậu, xô hoặc bất cứ cái gì sạch để chứa nước (tốt nhất là nước máy hoặc nước giếng không bị phèn). Thêm vào một ít muối hột (chứ không phải muối i-ốt) theo tỉ lệ 2 muỗng canh cho 20 lít nước. Sau đó phơi 1 ngày trước khi đi mua cá.
Tiếp theo, khi mua cá về thì cách mà bạn làm cho nó thích nghi với môi trường nước của bạn là đặc biệt quan trọng. Những kinh nghiệm sau đây sẽ phần nào giúp các bạn mới chơi đỡ thiệt hại về của cải lẫn thời gian… Khi mua cá bạn nên xin thêm một ít nước nơi bể của những con cá bạn mua đang sống.

maxresdefault 4

NGÀY ĐẦU TIÊN khi mang chúng về nhà, bạn lấy một cái bể nhỏ khoảng 20 x 15 x 15 (d x r x c) dạng cái keo của cá betta rồi đổ nước xin được vào, tiếp theo đổ cá trong bịch vào thật nhẹ nhàng và đặt bể cá lên cao một tí để sau này dễ hút chất bẩn ra ngoài. Lưu ý là các bạn đừng thấy nước mang về bị vẫn đục mà vội cho nước mới ở nhà mình vào nhé. Đây là bước hết sức quan trọng bởi vì nếu bạn cho ngay nước của mình vào thì cá sẽ bị shock và chết sau vài ngày (lý do thì có nhiều như: chênh lệch độ pH, các thành phần độc tố khác nhau…). Hãy cứ giữ bể cá như vậy trong ngày đầu tiên và không cho cá ăn nhé. Ở giai đoạn này cá cần yên tĩnh và làm quen với môi trường và nhiệt độ xung quanh.

Qua NGÀY THỨ HAI, các bạn bắt đầu thay đổi môi trường sống của chúng dần dần bằng cách châm nước đã chuẩn bị trước đó vào bể cá. Châm thêm vào khoảng 1/5 lượng nước trong bể là ổn và thực hiện 2 lần trong ngày vào buổi sáng và chiều, không cho ăn trong ngày thứ hai. Cá sẽ bắt đầu làm quen với môi trường nước mới.

Đến NGÀY THỨ BA, các bạn dùng một đoạn ống nhỏ (nên dùng ống thổi khí) để hút những chất bẩn dưới đáy bể ra, hút chừng 1/4 lượng nước trong bể là được. Sau đó châm nước mới vào bể cho vừa với lượng nước đã hút ra. Lúc này bạn nên cho cá ăn một chút bo bo (ngoài Bắc gọi là hồng trần) hoặc thức ăn khô tùy bạn. Lưu ý chỉ cho ăn rất ít vì cho nhiều quá cá ăn ko hết dẫn đến mất vệ sinh trong bể làm cá dễ bệnh và chết ở giai đoạn này.
NGÀY THỨ TƯ và các ngày tiếp theo, tương tự như NGÀY THỨ BA nhưng thực hiện 2 lần trong một ngày và cho ăn một lần vào buổi sáng. Sau NĂM đến BẢY ngày bạn chuyển cá và nước trong bể ra bể lớn hơn và châm thêm 100% lượng nước ban đầu. Lúc này coi như bạn đã thành công!

Khi cá đã quen với nguồn nước nơi bạn ở thì bạn có thể thay nước cho cá tùy theo độ bẩn của bể nhưng không nên thay hẳn 100% nước trong bể. Thay nước thường xuyên giúp cá khỏe mạnh và tránh bệnh tật. Khẩu phần ăn có thể chia ra 2 đến 3 lần trong một ngày, tốt nhất là vào buổi sáng (cho ăn mồi tươi: bo bo, trùn chỉ, lăng quăng…) và buổi chiều (mồi tươi hoặc thức ăn khô). Sau 1 đến 2 tháng những chú cá con ra đời là thành quả lớn mà bạn đã có được nhờ sự kiên nhẫn.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận