Lưu ngay Cách nuôi và chăm sóc cá Rivulus lên màu đẹp

0
40
5/5 - (3 bình chọn)

Cá Rivulus là dòng cá cảnh nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cá có kích thước nhỏ khoản 3cm khi trưởng thành với nhiều màu sắc đẹp mắt. Bài viết này, cadep.vn chia sẻ đến bạn một loài cá cảnh nhỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ có tên là Rivulus. Cũng như cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

cá Rivulus

Thông tin về cá Rivulus

Loài cá Rivulus có nguón gốc tù Nam Mỹ. Vào năm 1985, khi ông Friedrich Bitter tìm đến. Nơi dây là một nơi chưa có dấu chân người và ông đã phát hiện ra nơi cư trú của giống cá Rivulus. Loài cá Rivulus thuộc giống cá Tương là một loài cá nuớc ngọt đẻ trứng.

Chúng ta có thể thấy bóng dáng chúng trong các con kênh nuớc nhỏ, sông rạch đến những nơi đầm lầy. Nơi chúng dừng chân phạm vi tuơng đối rộng . Giống cá này có thân hình nhỏ khoảng 3cm. Trong họ cá này còn có loài kích cỡ từ 10 đến 12 cm. Là giống loài có sắc thái phong phú vô cùng.

Cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà

Hồ nuôi

Nếu muốn nuôi duỡng loài cá Rivulus cần chuẩn bị một cái hồ có sức chứa khoảng 10 lít nuớc. Do loài cá này rất hay nhảy cao cho nên hồ cá cần phải đậy nắp bên trên. Duới đáy hò cần chuẩn bị một ít than bùn cho cá làm nơi trú ẩn.

Để có thể ngắm nhìn màu sắc sặc sỡ trên mình của loài cá này. Nên tạo ánh sáng trong hồ hơi tối, cần điểm thêm vài cọng thuỷ tảo trong hồ .

Một tuần thay nuớc/ lần, mỗi lần thay khoảng 20% luợng nuớc trong hồ. Cần giữ nhiệt độ nuớc trong bể tù 23-27°C, độ pH từ 6.0 đến 7.0.

ca Rivulus 2

Thức ăn

Thức ăn tốt nhất cho chúng gồm: trùn đỏ, trùn chỉ, ruồi không cánh, thức ăn sống là tốt nhất hoặc thức ăn đông lạnh cũng đuợc. Mỗi lần cho cá ǎn số luợng đừng quá nhiều, ăn nhiều quá, cá phát mập sẽ không khoẻ mạnh.

Sinh sản

Cần chuẩn bị nơi sinh sản, duới đáy hồ cho lớp than bùn hoặc khúc gỗ dùng cho việc đẻ trứng. Ngoài ra cần cho vào một cái khay cao khoảng 5cm dùng cho cá đẻ trứng.

Sáng sớm đem 1 con cá trống và 2 con cá mái bỏ vào hồ, buổi chiều chúng đã đẻ trứng. Chờ đến lúc chập choạng tối có thể lấy trứng ra.

Loài Rivulus Agilae và Ruvulus mỗi lần đẻ khoảng từ 20 đến 60 trứng . Loài R. Cladophus khoảng 20 trứng , Riv.xiphidus từ 8 đến 15 trứng.

Sau khi đẻ trứng đợi từ 18 đến 25 ngày cần chuẩn bị việc cuối cùng là ấp trúng.

Đem trứng bỏ vào hồ nước có nhiệt độ 24 độ C để vài tiếng sau thì trứng nở. Cá con mới nở có thể cho ăn ngay những thức ăn nhu ấu trùng, tép con. Thông thuờng cá con truởng thành tuơng đối chậm từ 5 đến 7 tháng mới đến giai đoạn sinh sản .

Đặc biệt giống cá con Riv.Irgeu, R.Uopthalmus phải nuôi trong nuớc sâu khoảng 60 cm. Nhũng nguời chơi cá loài Rivulus thuộc vùng Guyana cần luu ý là loài cá này là những cao thủ nhảy cao cho nên sau khi cho thúc ăn hoặc thay nuớc xong nên đậy nắp bên trên.

Trên đây là thông tin về dòng cá Rivulus cũng như cách nuôi và chăm sóc chúng tại nhà. Nội dung bài viết được cadep.vn tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loài các ảnh đẹp có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhé.

Mời bạn xem thêm: Cách nuôi Cá Tai Tượng Da Beo đẹp mê ly

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận