Giới thiệu Cá Trạng Nguyên – Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

0
187
5/5 - (1 bình chọn)

Cá trạng nguyên là loài cá cảnh nhỏ nhắn nhưng lại có giá khá đắt đỏ vì nó mang vẻ đẹp lộng lẫy. Để nuôi loài cá này cũng tốn không ít công sức.

Cá trạng nguyên là một loài cá nước mặn thuộc chi Cá đàn lia gai. Cá trạng nguyên được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương. Cá trạng nguyên sinh sống cạnh các rạn san hô, khá kín đáo, ban ngày thường ẩn nấp, ban đêm mới ra đi kiếm bạn tình.
Loài cá quá rực rỡ này được chia làm 2 giống chính, Mandarinfish và Psychedelic Mandarin. Giống Mandarinfish thường có nhiều họa tiết mà màu sắc đẹp hơn loài Psychedelic. Cá Trạng nguyên có thể dài khoảng 15cm, giá bán khoảng 20USD/con (tương đương khoảng 400k), nhưng vấn đề là thức ăn cho loài cá này.
Cá Trang Nguyên 1
Cá Trang Nguyên đang bơi tung tăng trong hồ cá biển.
Cá Trạng Nguyên chỉ ăn những vi sinh vật sống sống trong đá ở các rặng san hô. Vì vậy muốn nuôi loài cá tuyệt đẹp này, chúng ta phải cho đá vào bể ít nhất một tháng trước khi thả cá vào.
Cá Trang Nguyên 2
Chú Cá Trạng Nguyên trong hồ cá biển đang nhìn thẳng vào ống kinh 
Cá Trạng Nguyên còn được gọi là Psychedelic fish. Cá Trạng Nguyên được mệnh danh là loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống ở khu vực sang hô Thái Bình Dương. Cá Trạng Nguyên là loài động vật duy nhất được nhận biết là có màu xanh lam hình thành bởi các sắc tố của tế bào. Con đực thường to và có màu sắc sặc sỡ hơn con cái. Thức ăn của loài cá này là động vật giáp xác và động vật không xương sống nhỏ.
Cá Trang Nguyên 1
Cập đôi cá Trạng Nguyên rất xin trong bể cá biển
Loài cá này cũng là loài cá rất được ưa thích dùng để nuôi làm cảnh, mặc dù giá thành rất cao và khá khó nuôi nhưng ngắm những chú cá xinh đẹp này cũng rất đáng.

Nuoi ca trang nguyen dep long lay ngam khong roi mat - Anh 1

Cá trạng nguyên có giá khá đắt đỏ. Ảnh: Kiến thức

Cá trạng nguyên có nhiều màu sắc sặc sỡ, đầu, vây và cơ thể của cá là sự kết hợp tuyệt vời về màu sắc. Khác biệt với vẻ ngoài nhỏ nhắn xinh xắn, loài cá này thích đánh nhau nên phải nuôi riêng. Cá cần một chế độ chăm sóc khá đặc biệt khi thả trong bể. Ánh sáng hồ phải vừa đủ không quá sáng cũng như không quá tối phù hợp với sở thích ẩn nấu ban ngày và hoạt động ban đêm của cá. Cá trạng nguyên xanh cả ngày liên tục di chuyển giữa những tảng đá, dừng lại, kiểm tra và ăn những sinh vật nhỏ sống ở dưới đáy.

Theo anh Nguyễn Minh Long – Chuyên sưu tầm các loại cá cảnh đắt đỏ ở Hà Nội, loài cá này đẹp nhưng không dễ nuôi vì với đặc tính sống cạnh các rặng san hô nên nếu nuôi trong bể cũng cần có những vỉa đá san hô. Chúng chỉ ăn các loài động vật không xương sống cực nhỏ sống trong các vỉa đá san hô. Với những người mới nuôi loài này, trước hết cần tìm hiểu lỹ tập tính của chúng mới có thể nuôi tốt được. Để tìm mua được loài cá này cũng không phải dễ, những con cá đẹp, màu độc, lạ có giá lên đến vài ba triệu đồng.

cá trạng nguyên

Kích thước cá khá nhỏ (khoảng 6 cm) và thường sống ở dưới đáy. Để nuôi cá trạng nguyên, cần chuẩn bị hồ nuôi kỹ lưỡng, nhất là nguồn nước và tạo vỉa đá san hô làm nơi trú ngụ cho cá. Điều kiện tốt nhất để loài cá này sinh trưởng và phát triển là: nhiệt độ nước từ 25-26 ° C; độ pH nằm trong khoảng 8,1 – 8,3.

Loài cá này thích ăn thịt nhưng khi cho ăn cần chế biến thật nhỏ, cho ăn từng ít một tránh tồn dư trong bể gây ô nhiễm mang bệnh cho cá. Có thể cho cá ăn các loại thức ăn như: tôm ngâm nước muối, giun ống,… Chúng thường bắt cặp bạn khá tốt, khả năng bảo vệ trứng cao.

Nên nuôi cá trạng nguyên ở những hồ vận hành ít nhất 6 tháng, hồ phải có nhiều san hô sống và không được nuôi các loài cá cạnh tranh thức ăn với nó. Lớp nền cát dày rất thích hợp vì chứa nhiều vi sinh làm mồi cho cá trạng nguyên xanh. Vẫn có thể nuôi cá trạng nguyên xanh trong hồ cộng đồng nhưng phải là hồ san hô lớn, dồi dào các động vật thân mềm nhỏ để làm thức ăn cho chúng.

Cá Đẹp sưu tầm

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận