“Mách bạn” cách nuôi Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng (Channa Pulchra)

0
225
5/5 - (1 bình chọn)

Cá lóc pháo hoa đốm vàng có thân màu xám xanh nhạt. Có nhiều đốm màu vàng hoặc cam ở trên thân. Cá có nhiều đốm đen li ti phủ từ gốc đuôi lên tới đầu cá.Cá lóc pháo hoa đốm vàng (Channa PulChra) là dòng cá lóc kiểng săn mồi. Nó có nguồn gốc từ Myanmar năm 2007 và được nhiều người cá lóc cảnh tìm nuôi. Để giúp người mới nuôi cá lóc cảnh có cái nhìn rõ hơn về dòng này. Cadep.vn tổng hợp và biên soạn lại nội dung giới thiệu về dòng lóc pháo hoa đốm vàng.

cá lóc pháo hóa đốm vàng

Tổng quan về cá lóc cảnh pháo hoa đốm vàng

Cá lóc pháo hoa đốm vàng có tên tiếng Anh là Channa Pulchra. Là dòng cá lóc kiểng có nguồn gốc từ Myanmar vào năm 2007. Nó được tìm thấy nhiều tại  lưu vực Kyeintali Chaung ở Rakhine Yoma, miền tây Myanmar.

Môi trường số ngoài tự nhiên của dòng cá lóc cảnh Channa Pulchra là những con sông có dòng chảy mạnh. Lượng oxy trong nước đồi giàu và nhiệt độ nước thấp hơn những dòng lóc cảnh khác.

Đặc điểm sinh học của dòng Channa Punchra (cá lóc pháo hoa đốm vàng)

  • TÊN TIẾNG ANH: CHANNA PUNCHRA
  • Tên tiếng Việt: Cá lóc pháo hoa đốm vàng
  • Kích thước khi trưởng thành: 30cm
  • Nhiệt độ nước phù hợp:  15oC đến 28oC
  • Độ pH nước: 6.0 đến 7.0
  • Độ cứng của nước (gH) tối ưu 5od đến 15od
  • Thức ăn ưa thích: Côn trùng, cá nhỏ, tôm tép, lưỡng cư, giun nước, Thức ăn viên…
  • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng

cá lóc pháo hóa đốm vàng

Đặc điểm nhận dạng dòng cá lóc pháo hoa đốm vàng (Channa Pulchra)

BỘ PHẬN CƠ THỂ ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG
Thân Cơ thể của nó thuôn dài và có nhiều màu sắc. Cá lóc pháo hoa đốm vàng có thân màu xám xanh nhạt. Có nhiều đốm màu vàng hoặc cam ở trên thân. Cá có nhiều đốm đen li ti phủ từ gốc đuôi lên tới đầu cá.
Vây cá Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có màu xám xanh (vây hậu môn có màu xanh đậm hơn những vây khác). Vây lưng có từ 1 đến 6 đốm đen lớn. Vây lưng và vây hậu môn có viền màu trắng, vây bụng màu trắng.
Tay bơi Tay bơi có màu trắng, có từ 3 đến 6 sọc đen ở trên tay bơi.
Bụng Màu trắng. Các vây bụng hình quạt ra ngoài và có nhiều đốm và sọc đen.

Có một số cá thể hầu như không có đốm vàng trên thân. Có một số con lại có những đốm đen nhỏ ở trên thân và đầu, hầu như đây là con lai giữa cá lóc pháo hoa đốm vàng với cá lóc pháo hoa da báo. Có những con lại có tay bơi màu trắng với nhiều chấm đen thay vì là sọc đen.

cá lóc pháo hóa đốm vàng

Hướng dẫn nuôi cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng lên màu đẹp

Chọn hồ nuôi lóc pháo hoa đốm vàng (Channa PulChra)

Cá lóc pháo hoa đóm vàng là dòng cá lóc cảnh săn mồi đẹp. Kích thước tối đa của chúng có thể 30cm. Dây là dòng lóc kiểng khá hung dữ đặt biệt trong thời kì sinh sản. Có thể nuôi chung cá lóc pháo hoa đốm vàng với những loài cá hòa bình.

Nên chọn nuôi cá lóc pháo hoa đốm vàng trong hồ/bể có dung tích từ 250 đến 300 lít nước. Đây là loài cá hiếu động , hẫy dùng lưới hoặc kính để che đậy mặt hồ nhé.

Thiết kế hồ nuôi cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Sau đây là 1 vài mẫu thiết kế hồ nuôi cho dòng Channa Pulchra mà các bạn có thể tham khảo nhé

Setup hồ nuôi cá lóc pháo hoa đốm vàng sử dụng lũa và những cây thủy sinh dễ trồng.Setup hồ nuôi Channa Pulchra sử dụng sỏi cuội, gỗ lũa và nền bằng cát suối trắngHồ nuôi cá lóc pháo hoa đốm vàng – Channa Pulchra kết hợp lũa, cây thủy sinh và nền sạn gốm đỏ.

Thức năn cho cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng (Channa PulChra)

Channa PulChra là dòng cá lóc săn mồi háo ăn. Nó có thể ăn rất nhiều loại thức ăn có sẳn ngoài tự nhiên. Côn trùng, cá nhỏ, tôm tép, lưỡng cư, giun nước, Thức ăn viên…

Những bệnh thường gặp khi nuôi cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng (Channa PulChra)

Cũng như những dòng cá lóc cảnh khác , Channa PulChra cũng có thể nhiễm những bệnh thường gặp như. Bệnh đốm trắng, bệnh thối vây, bệnh sình bụng (khó tiêu), đục mắt….

Tuy nhiên nếu bạn nuôi tốt và tạo môi trường nuôi sạch. Sẽ rất ít khi cá lóc pháo hoa đốm vàng mắc phải những bệnh trên.

Những lưu ý khi nuôi cá lóc pháo hoa đốm vàng

+ Hãy giữ hồ ở nhiệt độ từ 14oC đến 28oC và duy trì độ pH nước từ 6.0 đến 7.0

+ Cho cá ăn với lượng vừa phải để trái thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước

+ Sử dụng lọc và đèn vừa phải để cá nhanh thuần chậu / hồ nhé

+ Thay 30% nước định kì 1 hoặc 2 tuần 1 lần để đảm bảo nguồn nước luôn sạch

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc pháo hoa đốm vàng

Cá lóc pháo hoa đốm vàng ăn gì nhanh lên màu ?

Để kích thích màu sắc cá, bạn có thể cho chúng ăn đa dạng các loại thức ăn như: Côn trùng, cá nhỏ, tôm tép, lưỡng cư, giun nước, Thức ăn viên…

Mua cá lóc cảnh Channa PulChra ở đâu ?

Hiện tại có khá nhiều shop nhập và bán dòng cá lóc pháo hoa đốm vàng tại TPHCM và Hà Nội. Bạn có thể tham khảo trên các hội nhóm chia sẻ về Lóc cảnh nhé

Giá bán 1 con cá lóc pháo hoa đóm vàng bao nhiêu ?

Theo tham khảo của cadep.vn hiện tại trên thị trường cá lóc pháo hoa đóm vàng được bán giá 800.000 đ/con với kích thước khoản 8cm.

Hồ nuôi cá lóc channa pulchra kích thước bao nhiêu ?

Để cá có đủ không gian phát triển cần nuôi trong các hồ có dung tích nước từ 250 đến 300 lít nước (đối với cá trưởng thành). Với cá size 7-8cm bạn có thể nuôi trong các hồ kích thước 60x40x40 nhé

Trên đây là nội dung về dòng cá lóc pháo hoa đốm vàng (Channa PulChra) được cadep.vn sư tầm và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ít cho đam mê nuôi cá lóc Cảnh của bạn.

Mời bạn xem thêm: Khám phá cách nuôi cá Lóc Cảnh lên màu đẹp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận