“Bỏ túi” cách nuôi cá betta lên màu đẹp

0
188
5/5 - (2 bình chọn)

Cá betta là một loài cần được chăm sóc và có chế độ ăn uống đặc biệt. Trong khi nhiều loài cá theo chế độ ăn nhiều thực vật hơn, cá betta cần nhiều thức ăn giàu protein hơn. Chúng là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất do màu sắc tươi sáng cực kỳ bắt mắt. Cho cá betta ăn gì để lên màu đẹp  là một trong những câu hỏi phổ biến mà những người mới nuôi cá đặt ra. Hãy cùng khám phá thông qua bài viết sau.

cá betta

Cách nuôi cá betta lên màu đẹp? Có Betta ăn gì?

Có 2 cách nuôi cá betta lên màu đẹp: dùng thức ăn sống hoặc dùng thức ăn chuyên dụng tăng màu cho cá. Cá beta là loài ăn thịt, vì thế chúng có thể ăn thức ăn sống trong thời gian dài nhưng không thể chỉ ăn mỗi thức ăn chuyên dụng. Vì thế bạn nên thay đổi luân phiên giữa các loại thức ăn cho cá betta lên màu để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng khác nhau để có màu sắc rực rỡ nhất.

cá betta 2

Thức ăn sống

Tảo xoắn Spirulina

Spirulina là một loại vi tảo giúp tăng cường sức khỏe và màu sắc ở nhiều loại cá cảnh. Tuy nhiên vì cá betta là loài ăn thịt, chúng có thể sẽ không trực tiếp ăn thức ăn này. Vậy phải làm sao để cá betta lên màu đẹp với spirulina? Bạn có trộn bột tảo với thức ăn sống xay nhuyễn rồi cho cá ăn hoặc cho cá ăn thức ăn chuyên dụng chứa spirulina như một chất phụ gia, tảo sẽ kích thích sắc tố tạo màu cho cá.

Artemia

Cho cá betta ăn gì để lên màu đẹp? Câu trả lời chính là artemia và các loài giáp xác, những loại thức ăn này có thể làm tăng màu sắc của cá. Các loài giáp xác thường giàu sắc tố carotenoid, là thức ăn cho cá betta lên màu đỏ và màu vàng tự nhiên.

Ngoài ra, artemia giàu protein nên chúng trở thành thức ăn tươi sống tuyệt vời cho cả cá betta con và cá betta trưởng thành. Các loại thức ăn sống nói chung rất tốt cho cá và tăng cường sức khỏe của chúng vì đó là thức ăn chúng ăn trong tự nhiên.

Cá hồi và cá trích

Chế độ ăn tự nhiên của cá này chủ yếu là côn trùng, nhưng bạn có thể thỉnh thoảng cho ăn thức ăn cá hồi và cá trích đông lạnh. Giống như động vật giáp xác, những thực phẩm này chứa nhiều carotenoid, giúp tăng cường màu sắc. Bạn thường có thể tìm thấy những loại thực phẩm đông lạnh này có sẵn tại các cửa hàng thú cưng.

Trùn huyết

Trùn huyết có màu đỏ tươi, là thực phẩm sống giúp cá lên màu đỏ. Có 3 loại trùn huyết cho cá betta là trùn huyết tươi, trùn huyết đông lạnh hoặc trùn huyết đông khô. Loại thức ăn tốt nhất cho cá betta lên màu đẹp trong 3 loại trên và dễ bảo quản nhất là trùn huyết đông lạnh.

Thuốc kích thích tăng màu

Cách tốt nhất để đảm bảo cá của bạn nhận được những gì chúng cần là cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi: làm sao để cá betta lên màu đẹp trong khi bạn không có điều kiện mua được cùng lúc nhiều loại thức ăn cho cá betta. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể tăng giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm bằng cách thêm một số chất bổ sung kích thích tăng màu. Tùy thuộc vào chất bổ sung cụ thể mà bạn đang sử dụng, chúng có thể thêm axit béo và vitamin vào chế độ ăn uống của cá betta.

Thức ăn chuyên dụng

Viên nén Hikari Betta Bio-Gold

Hikari là một thương hiệu uy tín chuyên sản xuất các sản phẩm cho cá betta chất lượng cao. Viên thức ăn Bio-Gold là thức ăn cho cá betta lên màu, có hàm lượng protein cao để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cá của bạn. Ngoài các thành phần giàu protein, những viên này cũng có chiết xuất hạt nho để giảm các dấu hiệu lão hóa, tảo xoắn và astaxanthin giúp tăng cường màu sắc cho cá betta của bạn.

Viên thức ăn cho cá betta Tetra 

Cho cá betta ăn gì để lên màu đẹp nhưng vẫn phải đảm bảo mức giá hợp lý? Thế thì đừng bỏ qua viên thức ăn của Tetra nhé. Thức ăn này chứa hỗn hợp ProCare được cấp bằng sáng chế cho sức khỏe tối ưu, axit béo omega-3 và hàm lượng protein cao giúp loài cá này tăng trưởng tốt. Nó cũng có chất tăng cường sắc tố tự nhiên để làm kích thích màu sắc của cá.

 Viên nén cho cá betta Aqueon Color Enhancing

Viên nén Aqueon chỉ chứa các thành phần tự nhiên và không chứa màu nhân tạo. Màu sắc của thức ăn được cho là do các thành phần thực tế trong công thức và giúp mang lại màu sắc tự nhiên cho cá của bạn. Phần lớn hàm lượng protein của nó làm từ tôm, bột cá hồi và cá trích cùng với các vitamin và khoáng chất khác để hỗ trợ sự phát triển thích hợp và một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nên cho cá betta ăn bao nhiêu là đủ?

Ngoài việc chuẩn bị nguồn thức ăn chất lượng tốt, cách nuôi cá betta lên màu đẹp cũng phụ thuộc vào thời gian và liều lượng bạn cho cá ăn. Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến việc cặn thức ăn sót lại trong nước, lâu ngày dẫn đến chất lượng nước kém khiến cá betta mắc các loại nấm bệnh.

cá betta 4

Cho cá ăn 1-2 lần một ngày là một mức tiêu chuẩn vừa đủ. Một thực tế quan trọng cần biết là dạ dày của cá betta có kích thước gần bằng quả nhãn cầu của nó và không nên cho chúng ăn quá nhiều. Nếu bạn cho cá betta ăn mỗi ngày một lần, hãy đảm bảo cho chúng ăn 4 viên. Nếu bạn đang sử dụng trùn huyết làm thức ăn, bạn có thể cho nó ăn 3-4 con.

Đối với những người cho cá ăn hai lần một ngày, chúng tôi khuyến nghị mỗi lần cho ăn 2-3 viên và 1-2 con giun huyết là đủ. Nhưng mỗi con cá betta có kích thước khác nhau, hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn dựa trên kích thước và sức khỏe của cá để định lượng thức ăn phù hợp. Một gợi ý cho bạn là có thể tính lượng thức ăn cá betta ăn trong 2 phút, nếu cá ăn chậm thì có thể kéo dài tối đa thời gian đến 5 phút.

Trên đây là toàn bộ 7 loại thức ăn tốt nhất để giải đáp thắc mắc làm sao để cá betta lên màu đẹp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho mọi người trong việc tăng màu cho loài cá này. Hãy truy cập website của cadep.vn để cập nhật những loại thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho các loại cá cảnh nhé.

Mời bạn xem thêm: Cá Hề là gì? “Mách bạn” những lưu ý khi nuôi cá Hề

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận