Cá Thiên Thần là gì? “Bỏ túi” tuyệt chiêu chăm sóc và nhân giống

0
98
5/5 - (4 bình chọn)

Cá Thiên Thần hay còn được mệnh danh là “Nữ hoàng thủy cung”. Đây là loài cá đến từ Nam Mỹ chúng được nhiều dân chơi cá cảnh săn đón bởi vẻ đẹp thu hút của chúng khi được nuôi trong bể cá. Vậy cá thiên thần là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc, nuôi, cho ăn và nhân giống của loài cá thiên thần này.

Trước tiên mời các bạn cùng đọc sơ qua các thông tin tóm tắt về loài cá này:

 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Khá hung hăng
 • Màu sắc: Vàng, bạc hoặc đen với 4 dải màu tối
 • Tuổi thọ: 10 năm
 • Kích thước: 15cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Thuộc họ: Cichlidae
 • Kích thước bể tối thiểu: 75L Nước
 • Kiểu hồ nuôi:  Môi trường đầm lầy nhiệt đới với chất nền tốt.

cá thiên thân

Cá Thiên Thần là gì?

Cá Thiên Thần – hay còn gọi tên Tiếng Anh là Freshwater Angelfish (Pterophyllum scalare), chúng thuộc họ Cichlidae.

Những con cá này là một trong nhiều loài cá độc đáo đến từ sông Amazon của Brazil. Chúng được tìm thấy nhiều tại lưu vực sông và các nhánh của ở Peru, Colombia và Guiana.

Chúng là một trong loài cá thuộc họ Cichlid nước ngọt được nuôi phổ biến nhất hiện nay, do chúng có vẻ ngoài ưa nhìn, dễ chăm sóc và không hề gây hấn so với các loài cá Cichlid khác.

Nếu được chăm sóc tốt trong bể, những con cá này có thể sống tới 10 năm, trong đó chúng thường trưởng thành ở khoảng 10 tháng tuổi.

Vì cá Thiên thần rất phổ biến, bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng bán cá cảnh ở nhiều nơi với nhiều giống loài và mức giá khác nhau.

cá thiên thần 2

Ngoại hình và hành vi điều khiển của cá Thiên Thần

Ngoại hình của cá Thiên Thần

Cá thiên thần có thể dài tới 15cm và phần vây tuyệt đẹp của chúng có thể đạt tới kích thước là 20cm.

Chúng có hình dạng phần đầu giống mũi tên, với thân rộng và miệng hình tam giác. Đặc điểm mang tính biểu tượng nhất của chúng chính là phần vây lưng, vây ngực và vây đuôi hình quạt rộng.

Thông thường, cá Thiên thần thường có màu bạc với 4 dải màu đen lớn. Khi ở độ tuổi phát triển chúng sẽ có 7 màu sắc trên cơ thể nhưng khi trưởng thành thì con số này chỉ còn là 4.

Các con cá thiên thần thường có các màu tiêu chuẩn như màu vàng, bạc, đen và đá cẩm thạch. Đôi khi một số loài cá đặc biệt còn có các đốm đen lởm chởm và không đồng đều thay vì các dải đen thẳng đặc trưng.

Ngoài màu sắc tiêu chuẩn, thì các hoa văn đặc biệt trên cơ thể của chúng còn được nhân giống để phục vụ cho mục đích trang trí, một số loài cá thậm chí còn được lai tạo với cá vàng hoặc cá Koi.

 Hành vi điển hình của cá Thiên Thần

Giống như hầu hết các loài cá thuộc họ Cichlids, chúng có tính cách khá hung dữ. Khi sống theo bầy đàn, chúng sẽ hình thành một hệ thống phân cấp nhỏ và đấu tranh để bảo vệ vị trí của mình.

Chúng thường hay tạo ra các bầy đàn nhỏ và sẽ hạn chế tiếp xúc với các loài cá khác, nhất là khi chúng phân chia lãnh thổ và chiến đấu với nhau.

Tuy vậy, nếu so sánh thì loài cá thiên thần này không hung dữ như các loài cá Cichlids khác, chúng sẽ không hung hăng với các loài cá khác nằm bên ngoài lãnh thổ của chúng.

Loài cá này là một trong số ít loài có khả năng tự chăm sóc con cá con của mình. Chúng sẽ quyết liệt bảo vệ trứng của mình và nuôi dưỡng ấu trùng mới nở cho đến hai tháng.

Ngoài việc cạnh tranh và giao phối, thì thường chúng sẽ không tương tác nhiều với nhau. Do đó, bạn khỏi phải mong đợi để chiêm ngưỡng các kiểu bơi phối hợp hoặc cảnh chúng hợp tác tìm kiếm thức ăn cho nhau.

Môi trường sống và cách tạo bể nuôi cá Thiên Thần

Loài cá này có nguồn gốc từ sông Amazon, chúng được tìm thấy trong các dòng chảy chậm, đầm lầy và vùng ngập nước dọc theo lưu vực sông Amazon.

Đây là những loài cá nhiệt đới phát triển mạnh trong nước ấm với nhiệt độ từ 23- 27 °C. Nước này thường có tính axit, có ít hoặc không có độ mặn.

Chúng thường sống trong điều kiện đầm lầy, với chất nền cát mịn và nhiều thảm thực vật thủy sinh và rêu để ẩn náu. Dòng nước sinh sống của chúng thường rất trong và chúng sẽ sống ở độ sâu mà ánh sáng có thể dễ dàng xuyên qua nước và tiếp cận chúng.

Do đó, để nuôi cá Thiên thần trong bể cá, thì bạn nên giữ nhiệt độ của nước trong khoảng từ 23 đến 27 °C. Độ pH nên ở khoảng từ 6,8 đến 7.

Cá thiên thần là loài rất thích đào bớt, vì vậy bất kỳ chất nền nào bạn đặt trong bể cũng cần phải mềm và mịn. Điều này sẽ ngăn chặn các vết thương hoặc trầy lên các bộ phận vảy và vây của chúng. Thế nên chất liệu cát và bùn mịn chính là chất nền tốt nhất dành cho chúng.

cá thiên thần

Ngoài ra, bể cá sẽ cần tiếp xúc ánh sáng từ 8 đến 12 giờ mỗi ngày, nhất là ánh sáng mặt trời.

Để tạo một đầm lầy thu nhỏ phản chiếu vùng đầm lầy nhiệt đới cho bể cá, bạn có thể sử dụng các loại cây thực vật phù hợp khác nhau để tái tạo gần giống tự nhiên nhất cho loài cá này.

Quan trọng hơn, bạn sẽ cần tối thiểu một bể cá có thể tích là 75L nước để nuôi một cặp cá thiên thần, nếu muốn nuôi nhiều hơn thì bạn sẽ cần một bể cá có thể tích ít nhất là 303L nước.

Nên nuôi cá Thiên Thần với các loại cá nào?

Lưu vực sông Amazon mà loài này ở chính là một điểm nóng về đa dạng sinh học. Trong tự nhiên, những con cá này sống cùng với hàng ngàn loài cá độc đáo khác nhau.

Các dòng chảy và đầm lầy của sông Amazon chính là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cá khác nhau như: [cá Oscar], [cá dĩa], [cá hoàng đế], [cá da trơn], [cá rồng bạc] và [cá Arapaima].

Mặc dù chúng đến từ một khu vực nổi tiếng về sự phong phú về loài cá sinh sống, nhưng việc lựa chọn người bạn tình nuôi cùng với loài cá này trong bể lại khá khó khăn.

Nếu nuôi chúng với các loài cá thuộc họ Cichlid khác, thì bạn hãy chọn các loài cá như cá dĩa, cá hoàng đế và [cá Bolivian Ram].

Ngoài các loài cá Cichlids trên, thì bạn có thể chọn nuôi cùng với [cá Molly] và [cá sặc lửa], đây đều là những người bạn đồng hành lý tưởng cùng với cá Thiên thần của bạn.

Bên cạnh đó, các bạn lưu ý không nên nuôi cá thiên thần cùng với các loài động vật giáp xác và động vật không xương sống khác, vì những loài này đều có nguy cơ bị quấy rối hoặc làm mồi cho cá thiên thần.

Thêm nữa, bạn không nên nuôi quá nhiều cá thiên thần cùng với nhau, nếu không chúng sẽ cư xử hung hăng với nhau để cạnh tranh lãnh thổ và tranh giành thức ăn.

Trong một bể cá thì tốt nhất bạn nên nuôi một bầy cá thiên thần với số lượng khoảng từ 5 đến 6 con là đủ. Với kiểu bầy đàn này, chúng sẽ hình thành nên các lãnh thổ và hệ thống phân cấp rõ ràng trong bầy nhằm cạnh tranh và thống trị lẫn nhau.

Cách chăm sóc cá Thiên Thần

Loài cá thiên thần thường mang trong mình mầm bệnh tuyến trùng ký sinh. Việc chúng bị nhiễm trùng bởi các tuyến trùng này có thể sẽ gây ra tử vong và nguy cơ lây sang các loài cá khác được nuôi trong cùng một bể cá.

Bệnh nhiễm trùng này xảy ra là do chúng thường ăn trứng hoặc ấu trùng của tuyến trùng, có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm ô uế và trong các bể cá bị ô nhiễm.

Một khi đã ăn những con ấu trùng này, cá thiên thần sẽ có thời gian lây nhiễm ba tháng, khi đó. con giun phát triển bên trong cá sẽ đánh cắp dinh dưỡng từ vật chủ, làm cho cá có vẻ yếu dần theo thời gian.

Khi cá bị nhiễm bệnh thì chúng có thể sẽ bị viêm, u nang hoặc chảy máu. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này thì ngay lập tức bạn phải tách chúng ra khỏi bể càng nhanh càng tốt.

Các ký sinh trùng này có thể được điều trị bằng cách sử dụng máy tẩy giun của các bác sĩ thú y chuyên về cá cảnh.

[Hexamita] là một loại ký sinh trùng khác ảnh hưởng đến các loài cá thiên thần, nó được gây ra bởi một loại động vật nguyên sinh gây nhiễm trùng ruột và túi mật của cá.

Khi cá thiên thần bị nhiễm trùng Hexamita sẽ bao gồm các triệu chứng như sau:

 • Sụt cân
 • Uể oải
 • Xanh xao
 • Lớp da vây bị đổi màu

Khi cá bị bệnh, bạn có thể đem chúng đến bác sĩ thú y để điều trị. Để ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng, bạn nên thường xuyên dọn dẹp và làm sạch bể cá của bạn ít nhất hai tuần một lần.

Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận trong việc lựa chọn thức ăn cho cá, hạn chế cho chúng ăn các loại thực phẩm bị ôi thiu và hư hỏng. Hơn nữa, trước khi có ý định đem loài cá mới vào bể cá lớn của mình, thì bạn nên cách ly và nuôi chúng riêng trong vòng 2 đến 4 tuần để đảm bảo chúng được khỏe mạnh.

Ca thien than 1

Cá thiên thần ăn gì?

Cá thiên thần là loài ăn tạp, trong tự nhiên chúng thường hay ăn các loại côn trùng, ấu trùng, động vật giáp xác và thậm chí là các con cá nhỏ hơn mình.

Để nuôi loài cá này, chúng sẽ yêu cầu một chế độ ăn giàu protein và chất xơ, nhưng không ăn quá nhiều các nguyên liệu từ thực vật hoặc tảo.

Trong bể cá, phần lớn dinh dưỡng chúng có được là nhờ vào các con mồi sống giống như trong tự nhiên vừa kể trên.

Giun Tubifex là nguồn thức ăn thiết yếu cho những con cá này khi nuôi trong bể cá. Loại thức ăn này sẽ cung cấp hàm lượng protein cao dành cho chúng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm các loại thức ăn như bọ chét nước sống và tôm ngâm nước muối. Ngoài việc cho ăn các con mồi còn sống, bạn cũng nên cho chúng ăn các loại thức ăn dạng viên hoặc thức ăn có nhiều protein.

Đây là loài ăn tạp nên bạn cần cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày. Đối với các cặp cá giao phối và sinh sản thì bạn còn phải cho chúng ăn nhiều hơn với tối đa là 4 lần một ngày.

Lưu ý là chúng sẽ không ăn thực vật thủy sinh hoặc tảo. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng cần phải thêm một chút các loại thức ăn từ thực vật vào chế độ ăn uống để cung cấp thêm chất xơ cần thiết cho chúng, chẳng hạn như các loại rau vườn nấu chín, bao gồm romaine, zucchini và rau bina. Nhớ là các loại rau này nên được chần qua nước sôi nhẹ trước khi bạn đưa chúng vào bể cá.

Nhân giống cá Thiên thần như thế nào?

Một trong những lý do khiến loài cá này trở nên phổ biến đó là chúng rất dễ nuôi. Chỉ cần bạn tạo ra một bầy đàn, thì các con đực và con cái sẽ kết đôi theo một cách tự nhiên. Sau khi được ghép đôi, chúng sẽ phân chia lãnh thổ dành cho mình và bạn đời.

Khi bạn nhận thấy rằng chúng đã được ghép đôi thì tức là chúng đã sẵn sàng để sinh sản.

Lúc này, bạn cần phải tạo một bể cá sinh sản riêng biệt với kích thước khoảng 75L nước với bộ lọc nước tạo dòng chảy thấp và bề mặt nghiêng hoặc thẳng đứng. Trong đó, các chất liệu như gạch, ống PVC và Anacharis đều sẽ tạo ra bề mặt sinh sản tốt.

Cặp đôi cá sinh sản nên được cho ăn thường xuyên hơn khoảng 4 lần một ngày, nhiệt độ của bể phải được duy trì ở mức 27 °C.

Nếu bạn nhận thấy con cá cái dành nhiều thời gian gần bề mặt sinh sản thì tức là nó đang chuẩn bị đẻ trứng. Chúng sẽ đẻ ở bất cứ nơi nào với số lượng từ 200 đến 400 quả trứng trong mỗi lần sinh sản và sau đó con đực sẽ thụ tinh bên ngoài.

Tiếp đến, cặp cá bố mẹ sẽ nuôi trứng và bảo vệ trứng trong khoảng một tháng trước khi cá con được nở ra. Lúc này, bạn nên cho cá con ăn các loại thức ăn như ấu trùng và tôm ngâm nước muối cho đến khi chúng được 5 đến 7 tuần tuổi. Sau này khi lớn dần lên, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn mảnh và khô.

Sau 6 đến 8 tuần trong bể nuôi, bạn có thể chuyển cá con của bạn sang bể nuôi chung với các loài cá khác.

Vậy là bài viết này đã giới thiệu đến các bạn về loài cá Thiên Thần cũng như cách chăm sóc và nuôi loài cá này sao cho phù hợp. Tất nhiên, bạn đừng quên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn nuôi bất kỳ loài cá nào để có thể nuôi chúng một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Mời bạn xem thêm: CÁ BẢY MÀU

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận