Cá đuôi gai và những điều thú vị cần biết trước khi nuôi

0
122
5/5 - (3 bình chọn)

Họ cá đuôi gai (tên khoa học Acanthuridae) – điều này ám chỉ đặc điểm dễ nhận ra của họ Cá đuôi gai, đó là cái “dao mổ” ở cuống đuôi của chúng. Họ này có khoảng 82 loài thuộc 6 chi, và tất cả đều sống ở các vùng nhiệt đới thuộc các đại dương, thường là xung quanh các rạn san hô. Vậy cá đuôi gai là gì?Những điều thú vị cần “bỏ túi” trước khi nuôi cá. Hãy cùng khám phá thông qua bài viết sau.

Cá đuôi gai là gì?

Cá đuôi gai tên khoa học (Acanthuridae) là một họ cá thuộc bộ Cá vược. sinh sống gần các rạn san hô ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Loài này có một hoặc nhiều cái gai trông giống như con dao mổ và rất sắc nhọn ở trên cả hai mặt của đuôi cá. miệng  cá nhỏ vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi lớn, trải dài gần hết chiều dài cơ thể cá này khá dẹt, màu sắc không đổi từ nhỏ đến trưởng thành, kích cỡ tương đối nhỏ với chiều dài cơ thể tối đa là 15–40, loài này ăn tạp, chủ yếu ăn tảo tầng đáy. thường chúng di chuyển và kiếm ăn thành từng đàn.

cá đuôi gai

Có mấy loại cá đuôi gai?

Có 3 loại cá đuôi gai thường nuôi: Cá đuôi gai xanh (Powder blue tang), Cá đuôi gai vlamingii tang ( Naso Vlamingii), Cá đuôi gai vàng – Yellow Tang (Zebrasoma flavescens) 

Cá cảnh đuôi gai xanh, chúng nổi bật với các sọc màu đen, vàng, xanh dương trên thân, vệt dài màu đen kéo dài từ mắt xuống đuôi, với nhiều tên gọi khác nhau như: Bắp nẻ xanh, cá đuôi gai xanh, đuôi gai màu, cá Tang chúa, Tang hà mã,…

cá đuôi gai xanh

Cá đuôi gai vàng là loài cá nước mặn thuộc họ Acanthuridae. Cá trưởng thành có thể dài đến 20 cm, có màu vàng tươi sang, Con đực lớn hơn con cá

Cá Đuôi Gai Vlamingii Tang có tên khoa học là Naso vlamingii, cá có màu tím than,thức ăn tự nhiên của chúng là tảo ” Algae “.

Những bí mật thú vị của cá đuôi gai

Trong một buổi phỏng vấn, nhà sinh vật học Culun Brown nói rằng loài cá này có một vai trò cực kì quan trọng trong hệ sinh thái biển. “Chúng ngăn không cho san hô phát triển quá mức”.

Bạn có tò mò về loài cá nghe tên có vẻ nguy hiểm nhưng lại được  nuôi một cách khá phổ biến như vậy không?  Những thông tin dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn biết một số điều thú vị về loài cá đuôi gai này.

cá đuôi gai 3

Loài cá thiên thần của biển

Điều thú vị đầu tiên là kể từ sau khi bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Finding Nemo” xuất hiện thì loài cá này thường được các em nhỏ gọi là “cá Dory”- một cái tên cực kì dễ thương khác hẳn với vẻ ngoài có phần hung dữ của chúng.

Dòng cá đuôi gai này chỉ xếp sau dòng thiên thần bởi chúng cũng có màu sắc rất bắt mắt khiến cho nhiều người cảm thấy thích thú. Đó là các sọc màu đen, vàng, xanh da trời hòa quyện lẫn nhau nổi bật trên nền thân láng mượt.

Đặc điểm nhận biết

Khác với các loài cá cảnh khác, đặc điểm riêng có của họ Cá đuôi gai là một hoặc nhiều cái gai trông giống như con dao mổ và rất sắc nhọn ở trên cả hai mặt của đuôi cá. Cá có vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi lớn, trải dài gần hết chiều dài cơ thể. Mõm cá nhỏ và có một hàng răng dùng để ăn tảo biển.

 Loài cá này có một cơ thể nén sâu với mắt cao trên đầu và xương dài. Đa số các loài thuộc họ Cá đuôi gai có kích cỡ tương đối nhỏ với chiều dài cơ thể tối đa là 15–40 cm. Tuy nhiên, một số thành viên của các chi Acanthurus, Prionurus và đa số thành viên của chi Naso có thể to lớn hơn, trong đó loài Naso annulatus có thể đạt tới 1m (lớn nhất trong họ). Do những loài cá này tăng trưởng nhanh nên cần phải kiểm tra kích cỡ trưởng thành trung bình và sự phù hợp của cá trước khi đưa cá vào hồ cá cảnh.

 Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật cho biết loài cá cảnh có ruột dài, chứa cỏ trên tảo đáy hay động vật phù du hoặc mảnh vụn. Khi chuyển động nhanh chóng, những chiếc gai nhọn của chúng có thể làm thương các loài cá khác. Thật thú vị khi nhiều loài có màu sắc tươi sáng và là loài cá cảnh phổ biến.

Tập tính của cá đuôi gai

Cá đuôi gai xanh chuyên sống ở rạn san hô và ngủ trong những khe hốc nhỏ vào ban đêm để bảo vệ bản thân trước động vật săn mồi, theo Bảo tàng Florida. Loài cá này trải qua ba giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn đầu chúng có màu vàng tươi khi còn nhỏ. Sau đó, chúng chuyển sang màu sắc pha trộn giữa vàng và xanh dương ở thời kỳ sắp trưởng thành. Sau khi trưởng thành, chúng có màu xanh dương đậm hoặc xanh dương ngả tía với sống đuôi màu vàng. Cá đuôi gai xanh có thể đạt chiều dài 25 cm và thường sinh sống ở vùng ven biển Nam Mỹ.

Cá đuôi gai sinh sản như thế nào?

Sinh sản diễn ra trong thời gian cuối buổi chiều và buổi tối. Đó là khi màu sắc của chúng từ màu xanh đậm đồng nhất sang màu xanh nhạt. 

Thỉnh thoảng cá đuôi gai tìm thức ăn một mình nhưng thường thì chúng di chuyển và kiếm ăn thành từng đàn. Người ta cho rằng đi kiếm ăn theo đàn là một cơ chế giúp cá vượt qua sự chống trả mãnh liệt của những con “cá trinh nữ” thuộc họ Cá thia, vốn luôn tìm cách bảo vệ các mảng tảo biển trên các rạn san hô.

cá đuôi gai 4

Những lưu ý khi chăm sóc cá đuôi gai

Thức ăn của cá đuôi gai

Cá đuôi gai đặc biệt thích  biển tảo, các loại tảo tự nhiên và các loại thức ăn chế biến khác. Chúng ta có thể thêm nhiều đá sống trong bể  có thể đó sẽ là các bữa ăn thêm của chúng. Việc cho thêm đá sống hay san hô sẽ tăng cường hệ miễn dịch của cá, cải thiện sức khỏe và làm giảm sự nóng nảy của chúng. Ta nên cung cấp một thực đơn đa dạng và phong phú thêm cho chúng bằng các loại rong biển để ngăn chặn sự mất màu ở loài cá này.

Môi trường trong bể nuôi cá đuôi gai

Lưu ý là dòng cá đuôi gai này thường khá dữ, sống không hòa hợp với những loài khác lắm .Trừ khi cái bể của bạn thực sự lớn, 100 gallon (379 lít) hoặc hơn. Nếu bạn thực sự có mong muốn nuôi nhiều, bạn có thể thử thả chúng cùng một thời điểm.

Nhưng bạn cần chuẩn bị một kế hoạch sẵn sàng để tách chúng ra. Loài cá tang này là một trong những loài hiền lành nhất trong họ và có thể bị những con cá tang khác vào bể trước “bắt nạt”. Sự cạnh tranh mang tính bạo lực có thể gây ra không chỉ bởi kích thước của bể mà còn thứ tự thả vào bể. 

Hãy cẩn thận khi bắt loại cá tang này bằng lưới vì chúng có thể dễ dàng bị mắc trong lưới. Nếu điều đó xảy ra, hãy nhẹ nhàng và từ từ đảo tới đảo lui cái lưới trong bể nước. Cuối cùng chúng sẽ thả lỏng vây và ra khỏi lưới.

Biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho cá đuôi gai

Chúng là một loài cá cảnh phổ biến nhưng cá đuôi gai  là loài cá nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng. Vậy nên, bạn cần các biện pháp phòng ngừa thích hợp và sử dụng một bể cách ly trước khi đưa chúng vào bể chính. Giữ chúng trong bể phòng bệnh này khoảng 2 tuần và theo dõi các căn bệnh của cá biển có biểu hiện rõ ràng như là bệnh marine ich.

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích cá đuôi gai. Hi vọng bổ sung thêm cho bạn những kiến thức tốt.

Mời bạn xem thêm: Cá Thiên Thần là gì? “Bỏ túi” tuyệt chiêu chăm sóc và nhân giống

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận